ทำไมตลาดจับตามองการเข้าซื้อทองจากธนาคารกลาง

ทำไมตลาดจับตามองการเข้าซื้อทองจากธนาคารกลาง


เมื่อเดือนที่ผ่านมา ประเทศโปแลนด์และฮังการี 
สองประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในยุโรปตะวันออก 
เข้าซื้อทองคำซึ่งเหตุการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนะ ทำไมถึงเป็นที่จับตามองของเหล่านักเก็งกำไร นี่เป็นสัญญาณความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจในประเทศ? 
นี่เป็นการปรับสัดส่วนออกจาก ดอลลาร์? หรือป้องกันความเสี่ยงมาตรการคว่ำบาตรจากสหภาพยุโรป?

1. ทำไมธนาคารกลางต้องถือทองคำ
หลักๆ แล้วเพื่อการกระจายความเสี่ยง ทองคำเป็นสินทรัพย์ปริมาณจำกัดที่ประพฤติตัวตรงข้ามกับค่าเงิน ช่วยรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจท่ามกลางความผันผวนของตลาด ทองแท่งสินทรัพย์ที่ไม่ขึ้นกับกาลเวลา ด้วยบทบาทการเป็นที่พักเงิน และช่วยป้องกันเงินเฟ้อ อีกทั้งมีความสัมพันธ์ตรงข้ามกับค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อความต้องการเงินดอลลาร์ลดลง ปริมาณการถือครองทองคำของธนาคารกลางเพิ่มขึ้นมาระหว่างทศวรรษที่ผ่านมา ความต้องการส่วนใหญ่มาจากประเทศรัสเซีย จีน คาซัคสถาน 
ปัจจุบันธนาคารกลางถือครองทองคำอยู่ 33,000 ตัน หรือประมาณ 1 ใน 5 ของทองคำที่ถูกขุดขึ้นมา

2. ทำไมการซื้อทองคำจากโปแลนด์และฮังการีถึงเป็นที่สนใจ
ทั้งสองเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ลำดับแรกในสหภาพยุโรปมากว่าทศวรรษ ตลาดทองคำเคยชินและคาดหวังการซื้อเพิ่มขึ้นจากธนาคารกลางในภูมิภาคเอเชียและอดีตประเทศในสหภาพโซเวียต แต่การซื้อจากยุโรปเป็นอะไรที่สร้างความตื่นเต้นให้กับตลาด จะเป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่? ทั้งสองประเทศกำลังท้าทายระบบเสรีนิยมของสหภาพยุโรป ด้วยผู้นำที่ใช้นโยบายประชานิยมซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากประชาชนที่กำลังขุ่นเคืองใจจากการเปลี่ยนผ่านระบบหลังยุคคอมมิวนิสต์ รวมไปถึงระบบเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดวิกฤตปี 2008

3. โปแลนด์และฮังการีกำลังทำอะไร?
มีการพูดว่าทั้งสองชาติกำลังเตรียมรับมือวิกฤตค่าเงินถ้าหากอัตราเงินเฟ้อปรับตัวขึ้น และเตรียมรับมือหากรัสเซียเริ่มชำระการค้าผ่านทองคำ รวมไปถึงแสดงความเป็นอิสระจากสหภาพยุโรป นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าทั้งสองชาติต้องการป้องกันความเสี่ยงจากความเป็นไปได้ที่จะถูกสหภาพยุโรปคว่ำบาตร เช่นเดียวกับหลายชาติที่เริ่มขยับออกจากเงินดอลลาร์ เช่น รัสเซีย ซึ่งสะสมทองคำ 
เทพันธบัตรสหรัฐฯ ทิ้งในปีนี้

4. ฮังการี และโปแลนด์ให้เหตุผลว่าอะไร?
ผู้ว่าธนาคารกลางฮังการี Gyorgy Matolcsy ออกมากล่าวว่าเป็นการปกป้องสถานะการเงินของชาติ ช่วยปรับปริมาณการถือครองทองคำให้อยู่ในระดับเดียวกับประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ขณะที่โปแลนด์ปฏิเสธที่จะออกตวามเห็น นักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าราคาทองที่ปรับตัวสู่ระดับต่ำที่สุดทำให้โลหะมีค่านี้ดูน่าสนใจขึ้น

5. จะก่อให้เกิดกระแสในภูมิภาคยุโรปตะวันออกหรือไม่?
เร็วไปที่จะตัดสิน แต่ประเทศที่ถือครองในปริมาณค่อนข้างต่ำมีแนวโน้มจะสะสมเพิ่ม เช่น ทองคำคิดเป็น 4% ของทุนสำรองระหว่างประเทศของฮังการีและโปแลนด์ เทียบกับ 58% สำหรับเยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส ประเทศตลาดเกิดใหม่ที่ปกติเป็นผู้ซื้ออยู่แล้ว มีแนวโน้มเพิ่มปริมาณขึ้น แม้ยูเครนจะลดปริมาณการถือครองลงมากกว่า 40% จากจุดสูงสุดเมื่อปี 2014 แต่ประเทศอย่างโรมาเนีย สาธารณรัฐเช็ค และลิธัวเนีย จะเป็นผู้ซื้อหรือไม่ ยังเป็นคำถามที่ต้องรอคำตอบ

6. จะส่งผลต่อราคาทองคำหรือไม่?
แม้โปแลนด์และฮังการีจะยังเป็นผู้ซื้อ แต่ดูเหมือนไม่มีผลต่อราคาเลย ด้วยปริมาณที่ซื้อเมื่อเทียบกับของรัสเซียแล้ว ยังนับได้ว่าน้อยกว่ามาก และความต้องการจากธนาคารกลางทั่วโลกอาจต่ำกว่า 10% ของความต้องการทองคำทั้งหมด การกระโจนเข้าสู่ตลาดทองคำของโปแลนด์และฮังการีสร้างความน่าสนใจให้ตลาดได้มากกว่าปริมาณที่ซื้อ เนื่องจากอาจเป็นการส่งสัญญาณให้ทองคำกลับมามีบทบาทในนโยบายทางการเงินอีกครั้ง ทองคำอาจตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของ supply และ demand น้อยกว่าสินค้าโภคภัณฑ์อื่น แต่ประพฤติตัวคล้ายค่าเงินมากกว่า อีกทั้งยังเป็นตัวสะท้อนความกังวลต่อสภาพเศรษบฐกิจ

7. มีธนาคารกลางประเทศไหนซื้ออีก?
นักวิเคราะห์คาดว่าปริมาณทองคำสำรองจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่าจะชะลอตัวบ้างในปีที่ผ่านมา ธนาคารกลางอาจมีกำลังซื้อถึง 350 ตัน ในปีนี้ และอีก 300 ตัน ในปีหน้า วิเคราะห์โดย 

#JPMorgan Chase & Co.
#Source : Bloomberg
#Note TraderWayFx
.................................................
LINE แอดสำหรับติดตามข่าวสารแบบเรียวไทม์ 
บทวิเคราะห์ข่าว/การเทรดข่าว/สถิติข่าว
line://ti/p/@nod5875y 

สมัครเปิดบัญชี โปรกเกอร์ UAG Trade ฟรีได้ที่นี้ 
http://signup.uagtrade.com/THITIKARN6

ติดตามเพจข่าวได้ที่ 
https://www.facebook.com/NoteTraderWayFX/

Share this article

About Author

Super User
Login to post comments

Contact

S 7211125244305

 

096-789-9988 Admin

 

ID LINE : @Straighttons

       

      straighttons pacifiq

straighttonspacifiq@gmail.com

Last posts

VISITORCOUNTER

Today 471

Yesterday 624

Week 3350

Month 11247

All 320664