Timeframe คืออะไร

Timeframe คืออะไร

 

บทความนี้เราจะมาพูดถึงความสำคัญของการเลือก Timeframe หรือตัวย่อคือ TF ในการเล่น โดยขั้นแรกนั้น ผู้เขียนจะขอเกริ่นถึงความหมายของ Timeframe เพียงสั้นๆ เพราะเชื่อว่านักลงทุนทุกคนคงรู้ข้อมูลตรงนี้ดีอยู่แล้ว

Timeframe คือแผนภาพที่ถูกตัดแบ่งตามระยะเวลา เป็นการตัดแบ่งความเคลื่อนไหวของราคาออกเป็นช่วงเวลาย่อยๆ เช่น 1 นาที, 5 นาที, 1 ชั่วโมง, หรือ 1 วัน โดยหลักๆจะถูกแสดงออกมาในรูปแท่งเทียน (Candles) หรือ บาร์ (Bars) โดยใน 1 แท่งเทียนนั้นก็จะแสดงการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงระยะเวลาที่กำหนด เช่น ใน TF 1 ชั่วโมง การเคลื่อนไหวในแต่ละ 1 แท่งเทียน ก็คือการเคลื่อนไหวของราคาใน 1 ชั่วโมงนั่นเอง

 graf1

graf2

รูปที่ 1 แสดงตัวอย่างหน้าตาของ Timeframe 5 นาที (ซ้าย) และ 1 ชั่วโมง (ขวา)

จากรูปด้านบน สิ่งที่สังเกตได้จากการเลือกใช้ TF ต่างกันก็คือการแสดงผลของอินดิเคเตอร์ ซึ่งส่งผลให้นักลงทุนตัดสินใจเข้าซื้อขายแตกต่างกันด้วย ปัญหาอย่างหนึ่งที่นักลงทุนเผชิญกันมาแล้วแทบทุกคน คือความกลัวที่จะเข้าซื้อขายไม่ทันในจุดที่ดีที่สุด และในจุดนี้เอง ที่ทำให้นักลงทุนส่วนหนึ่งพยายามเล่นหลาย TF เพื่อมองหาสัญญาณจาก TF ที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่ได้รับกลับมา กลับเป็นสัญญาณซื้อขายที่มากมายมหาศาล แถมหลายครั้งหลายคราว ยังขัดแย้งกันเองอีกต่างหาก

ข้อดีข้อเสีย UAG รีวิวโบรคเก้อ UAG คลิ๊กที่นี่

วิธีเลือก TF ที่จะไม่สร้างความสับสน

การเลือกเล่นใน TF ใดนั้น ขั้นแรกเลยเราต้องดูก่อนว่าเราต้องการใช้เวลาในการเทรดแต่ละวันมากน้อยเพียงใด ถ้าเรามีเวลามากพอที่จะมานั่งดูสัญญาณซื้อขายได้บ่อยๆ แถมยังเป็นคนที่ชอบเล่นแบบซื้อเร็วขายเร็ว หรือที่เรียกว่าเป็นการเล่นแบบ Intraday การเล่นใน TF ระยะสั้นจำพวก 1 นาที – 15 นาที ก็ดูจะเหมาะสม แต่กระนั้น เราต้องไม่ลืมว่า การเล่นแบบสลับ TF ไปมาจะทำให้สัญญาณซื้อขายไม่มีเสถียรภาพ ดังนั้น แม้ว่าเราจะเป็นนักลงทุนประเภทที่ซื้อเร็วขายเร็ว แต่ก็ต้องเลือกใช้เพียง TF เดียวเท่านั้น

ในอีกกรณีหนึ่ง ถ้าเราเป็นนักลงทุนที่มีเวลาต่อวันไม่มากนัก หรือมีงานประจำที่ต้องทำระหว่างวันอยู่แล้ว Timeframe ที่เหมาะสมจึงเป็น TF ระยะยาว

การเลือก Timeframe ตามด้านบนนั้น ถือเป็นไกด์ไลน์แค่คร่าวๆในการเลือกใช้ ที่สำคัญก็คือ เราต้องรู้ก่อนว่าเรามีเวลาให้กับการเทรดมากน้อยแค่ไหน สรุปก็คือ ให้เลือก TF ที่เหมาะกับเวลาของเรา ยกตัวอย่างเช่น แม้ว่าเราจะมีงานประจำก็จริง แต่หลังเลิกงานเรามีเวลามาดูกราฟได้ตลอด เราก็สามารถเลือกใช้ TF ระยะสั้นจำพวก 1 – 15 นาทีได้ แต่กระนั้น เราก็ยังต้องยึดเพียง TF ใด TF หนึ่งเป็นหลัก ไม่ควรสลับไปสลับมา เพราะสุดท้ายแล้วก็จะสร้างความสับสนอยู่ดี

การเล่นหลาย TF มีแต่ข้อเสียจริงหรือ

     การเล่นหลาย TF นั้น ไม่ได้มีแต่ข้อเสียเสมอไป เพราะการดู TF ที่กว้างกว่าหรือยาวกว่า TF ที่เราเล่นนั้น จะช่วยให้เราเห็นแนวโน้มหรือทิศทางของราคาในระยะยาว ยกตัวอย่างเช่น ถ้าปกติเราเล่น TF 4 ชั่วโมง การดู TF Daily จะช่วยให้เราเห็น Trend ของราคาในมุมมองที่กว้างขึ้น วิธีเล่นแบบนี้จะเหมาะกับนักลงทุนแบบเล่นตามเทรนด์ หรือ Trend Following นั่นคือ อาศัยแนวโน้มของ TF ที่กว้างกว่า เพื่อเล่นแบบตามเทรนด์ใน TF ปกติ

graf3

graf4

รูปที่ 2 แสดงทิศทางของราคาใน TF Daily (ซ้าย) และ TF 4 ชั่วโมง (ขวา)

จากรูปด้านบน เมื่อ TF Daily แสดงว่าราคากำลังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น การเล่นใน TF ปกติ (4 ชั่วโมง) ก็ควรเล่นกับขาขึ้นของราคา แม้ว่าราคาใน TF 4 ชั่วโมงจะเหวี่ยงขึ้นลงไปมาและลงมาใกล้เส้น Moving Average มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในอนาคตอาจจะมีสัญญาณให้เราเข้า Short แต่เมื่อยึดตามแนวโน้มของ TF Daily แล้ว ราคายังเป็นแนวโน้มขาขึ้นอยู่ ถ้าเราเป็นนักลงทุนแบบ Trend Following เราควรจะเลือกเข้าซื้อเฉพาะสัญญาณ Long เท่านั้น

 

ที่มา FOREXTHAI

เพจ Facebook StraighttonsPacifiq Click

สามารถเพิ่มเพื่อน LINE ได้ที่ Click

Last modified on 29/03/2019

Share this article

About Author

Super User
Login to post comments

Contact

S 7211125244305

 

096-789-9988 Admin

 

ID LINE : @Straighttons

       

      straighttons pacifiq

straighttonspacifiq@gmail.com

Last posts

VISITORCOUNTER

Today 347

Yesterday 497

Week 347

Month 17112

All 360735