วิกฤตหรือโอกาส กับแผนทางการเงินฝ่าโควิด-19

คุณมีแผนทางการเงินอย่างไร หากเหตุการณ์ของโรคระบาดในครั้งนี้ยังมีความยืดเยื้อและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่าย ๆ

เพราะปัจจุบันโรคระบาดดังกล่าวกำลังส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก เนื่องจากกระบวนการทุกอย่างหยุดชะงักลงไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อ การขาย กระบวนการผลิต โรงงานหลาย ๆ แห่งต่างปิดตัวลงเพราะไม่มีคำสั่งซื้อเข้ามา ต่างปรับเปลี่ยนให้พนักงานบางส่วนสามารถทำงานที่บ้านหรือไม่ต้องไปทำงาน โดยปรับลดอัตราเงินเดือนลงอย่างน้อย 20-30% ขณะที่ในส่วนของภาคการผลิต ผู้ใช้แรงงานโดยเฉพาะรายวัน มักจะโดนเลิกจ้างก่อนในลำดับต้น ๆ ดังนั้นจึงควรวางแผนทางการเงินในการรับมือกับวิกฤตเศรษฐกิจและโรคระบาดในครั้งนี้

 

สำรวจเงินเก็บที่มีอยู่
อันดับแรกจะต้องทำการสำรวจเงินเก็บที่สะสมมาว่าจะช่วยให้คุณสามารถดำเนินชีวิตได้กี่วัน กี่สัปดาห์และกี่เดือน หากยังไม่มีรายได้เข้ามาในช่วงวิกฤตนี้ เมื่อสำรวจแล้ว ควรมองหาทางช่วยเหลือตนเองด้วยการเพิ่มรายได้ทางอื่นเพิ่ม เพื่อให้สามารถอยู่รอดได้

 

สำรวจความช่วยเหลือจากทางรัฐบาล
การได้รับเงินเยียวยาจากทางรัฐบาลเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้บ้างในช่วงวิกฤตแบบนี้ ควรลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์และจะต้องลงทะเบียนด้วยข้อมูลที่เป็นจริงเท่านั้น

 

สำรวจหนี้ที่มีอยู่
ควรบริหารจัดการหนี้ให้ดี เพราะไม่อย่างนั้นจะมีปัญหาในภายหลัง หากเป็นหนี้ในระบบ ควรติดต่อกับทางธนาคารที่กำลังให้ความช่วยเหลือในเรื่องของหนี้บัตรเครดิต หนี้บ้านและรถ ควรติดต่อเพื่อลงทะเบียนรับความช่วยเหลือ แต่ถ้าเป็นหนี้นอกระบบก็ควรให้เจ้าหนี้พักเงินต้นและเงินดอก หากเป็นไปได้ก็ขอลดอัตราดอกเบี้ยลงด้วย เพราะไม่อย่างนั้นดอกเบี้ยจะทบต้นต่อไปเรื่อย ๆ คาดว่าเจ้าหนี้คงจะเห็นใจบ้าง

 

ลดความเสี่ยงจากโรคระบาด
การซื้อประกันเฉพาะโรคระบาดเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เพราะคุณไม่สามารถมองออกได้ว่าบุคคลใดที่เป็นพาหะนำเชื้อมาสู่ตัวคุณและครอบครัว ควรเลือกซื้อประกันโรคที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้เอาไว้เพื่อความอุ่นใจ ที่สำคัญควรเลือกประกันที่ราคาเหมาะสมและให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมให้มากที่สุด

 

ไม่สร้างหนี้ให้เพิ่มมากขึ้น
ด้วยวิกฤตเศรษฐกิจแบบนี้ ไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่าจะจบลงที่ใด ดังนั้นไม่ควรสร้างหนี้ให้เพิ่มมากขึ้น และควรใช้จ่ายอย่างประหยัดและจำเป็นเท่านั้น เพราะไม่อย่างนั้นหากสถานการณ์ยืดเยื้อและคุณไม่สามารถกลับไปทำงานประจำได้ ก็จะส่งผลให้เป็นหนี้มากขึ้นและไม่สามารถหาเงินมาชำระได้นั่นเอง

 

หารายได้ทางอื่นเพิ่ม

ปัจจุบันมีรายได้เสริมอื่น ๆ ที่คุณสามารถที่จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ หากขาดรายได้หลัก ควรรีบหาอาชีพเสริม เช่น การขับรถรับส่งอาหาร การทำงานออนไลน์เปลี่ยนจากการขายของหน้าร้านมาเป็นขายผ่านทางออนไลน์เพื่อเพิ่มช่องทางในการขายและลดการพบปะผู้คนเพื่อเป็นการป้องกันการรับเชื้ออีกทางหนึ่ง การศึกษาวิธีการทำ Drop Ship การศึกษางานฟรีแลนซ์อื่น ๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบและสามารถทำงานผ่านระบบออนไลน์ได้ เช่น การเขียนบทความออนไลน์, การรับดูแลเพจต่าง ๆ , การเป็น Youtuber เพราะคนที่อยู่บ้านกักตัวมักจะดูรายการทาง Youtube เป็นหลัก

 

"ไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่าวิกฤตของโรคระบาดและเศรษฐกิจในครั้งนี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใด ตราบใดที่ตัวเลขของผู้ป่วยที่ติดสะสมและคนตายที่กำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ควรจะต้องวางแผนและรับมือให้ดีและมีสติเป็นอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากขาดสติแล้ว ด้วยการรับข่าวสารที่มากเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพจิตได้ อีกทั้งทำให้การตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ อาจจะไม่รอบด้าน ดังนั้นแล้ว สติจึงสำคัญมากในช่วงเวลานี้ ไม่เพียงแต่คุณเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ หากแต่เป็นเหมือนกันหมดด้วยกันทั้งโลก เราทุกคนจึงควรลุกขึ้นสู้และฝ่าวิกฤตนี้ไปให้ได้"

 

แหล่งที่มา : www.moneyhub.in.th

Share this article

Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 100

Yesterday 328

Week 1383

Month 428

All 671104