'โควิด-19'ตัวชี้ชะตาอนาคตการเมือง'ทรัมป์'

'โควิด-19'ตัวชี้ชะตาอนาคตการเมืองประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตของชาวอเมริกันเพราะโรคระบาดร้ายแรงนี้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ต้นตอโรคโควิด-19 ส่อเค้าว่าจะเป็นตัวกำหนดอนาคตทางการเมืองของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ แม้ว่าเจ้าตัวจะพยายามหลีกเลี่ยงมาตลอดก็ตาม ล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังจากถอดหน้ากากอนามัยเมื่อกลับถึงทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์(5ต.ค.)แถมยังบอกกับชาวอเมริกันว่าไม่ต้องกลัวไวรัสโควิด-19

“วิลเลียม ชาฟเนอร์” ศาสตราจารย์ด้านเวชศาสตร์ป้องกันและโรคติดเชื้อที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลท์ บอกว่า “ผมตกใจมากเมื่อปธน.ทรัมป์บอกว่าไม่ต้องกลัวโควิด-19 ผมรู้สึกกังวลเพราะนี่เป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตประชาชนนับพันคนต่อวัน ทำลายเศรษฐกิจ ทำให้คนตกงาน โควิด-19 เป็นสิ่งที่เราควรจะหวาดกลัว”

ส่วน“คริส คูน” วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตทวีตข้อความว่า “นี่คือความล้มเหลวที่น่าเศร้าในฐานะผู้นำ ด้าน"โจ ไบเดน" ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต โพสต์ทวิตเตอร์เป็นภาพที่ตัวเขาและปธน.ทรัมป์ยืนข้างๆกัน โดยตัวเขาใส่หน้ากากและปธน.ทรัมป์ไม่ใส่ พร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “หน้ากากอนามัยมีความสำคัญ เพราะมันช่วยรักษาชีวิตเรา”

คำวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ออกจากโรงพยาบาลแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีด และเดินทางกลับสู่ทำเนียบขาว แต่ทันทีที่เดินเข้าอาคารทำเนียบขาว ผู้นำสหรัฐก็ถอดหน้ากากอนามัยออก ทำให้หลายฝ่ายวิตกกังวลอย่างมาก และหลังจากเข้าทำเนียบขาวได้ไม่นาน ประธานาธิบดีทรัมป์ ก็กล่าวกับชาวอเมริกันผ่านทางวิดีโอว่า “อย่ากลัวไวรัส อย่าให้ไวรัสครอบงำคุณ ผมรู้ว่ามันอันตราย แต่ผมไม่กลัวและผมเผชิญหน้ากับมัน ผมกล้าพูดได้ว่าไม่มีผู้นำประเทศคนใดทำเหมือนกับที่ผมทำ ผมรู้ว่าโรคนี้มีความเสี่ยง แต่ตอนนี้ผมดีขึ้นแล้ว"

พฤติกรรมของประธานาธิบดีทรัมป์ เปิดช่องให้คู่แข่งอย่าง"โจ ไบเดน" ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต โจมตีได้เต็มที่ โดยไบเดนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีว่า เขาไม่แปลกใจกับข่าวที่ว่าประธานาธิบดีทรัมป์ติดเชื้อโควิด-19 และทรัมป์ต้องรับผลจากการกระทำของตนเอง หลังจากที่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยเมื่อต้องพบปะกับผู้อื่น

“ใครก็ตามที่ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเคยพูดว่า ไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย และไม่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมนั้น คนๆ นั้นจะต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง” ไบเดน กล่าว

นอกจากนี้ ไบเดนยังกล่าวว่า เขาไม่กังวลว่าจะติดโรคโควิด-19 หลังจากที่เข้าร่วมการดีเบตรอบแรกกับปธน.ทรัมป์เมื่อสัปดาห์ก่อน เนื่องจากเขาและปธน.ทรัมป์มีระห่างกันมากพอ แต่เขาแปลกใจที่เห็นครอบครัวและผองเพื่อนของปธน.ทรัมป์นั่งในห้องถ่ายทอดสดโดยไม่มีใครสวมหน้ากากอนามัยเลย

ส่วนความพยายามของสภาคองเกรส ที่จะผ่านร่างกฎหมายฉบับใหม่เพื่ออนุมัติเงินช่วยเหลือรอบที่ 2 ให้แก่ประชาชนและธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะระบาดของโรคโควิด-19 เจอปัญหายุ่งยากอีกครั้ง หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ และวุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันอย่างน้อย 3 คนติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงวุฒิสมาชิก "มิทช์ แมคคอนเนล” ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ ที่ประกาศในช่วงสุดสัปดาห์ว่า สภาสูงจะพักการประชุมไปก่อนจนถึงวันที่ 19 ต.ค. ซึ่งหมายความว่า ไม่น่าจะมีการตกลงเพื่อสรุปรายละเอียดแผนเยียวยาโควิด-19 รอบใหม่ระหว่างแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ และสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลัง ในเร็วๆ นี้

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 14

Yesterday 119

Week 759

Month 593

All 544616