สหรัฐฯ เล็งส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 15,000 นาย คุ้มกันพิธีสาบานตนไบเดน

สหรัฐฯ วางแผนประจำการกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สูงสุดถึง 15,000 นาย เพื่อคุ้มกันพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี ของนายโจ ไบเดน

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า พลเอก แดเนียล โฮแคนสัน หัวหน้าสำนักงานกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard Bureau) ของสหรัฐฯ เปิดเผยในวันจันทร์ที่ 11 ม.ค. 2564 ว่า พวกเขามีแผนจะให้มีเจ้าหน้าที่ประจำการในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. จำนวน 15,000 นาย เพื่อคุ้มกันพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีของนาย โจ ไบเดน ในวันที่ 20 ม.ค.นี้

การคุ้มกันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ถูกยกระดับขึ้นหลังเกิดเหตุจลาจล ผู้ชุมนุมบุกรุกอาคารรัฐสภาเมื่อ 6 ม.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และถูกจับกุมหลายสิบคน โดยจนถึงวันจันทร์ มีกำลังพิทักษ์มาตุภูมิประจำการในเมืองหลวงแห่งนี้แล้ว 6,200 นาย จำนวนดังกล่าวจะเพิ่มเป็น 10,000 นายในวันเสาร์ที่ 16 ม.ค. และหากมีการร้องขอ ทหารจะถูกส่งไปเพิ่มอีกได้สูงสุด 5,000 นาย

ด้านนาง มูริเอล บาวเซอร์ นายกเทศมนตรีกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ออกแถลงข่าวในวันจันทร์ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงเดินทางมาในเมืองหลวงแห่งนี้ระหว่างที่มีการทำพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี เพราะเธอกังวลว่าจะมีผู้ก่อเหตุความรุนแรงมาสร้างความปั่นป่วน “ถ้าฉันจะเป็นห่วงอะไรสักอย่างหนึ่ง ฉันคงเป็นห่วงประชาธิปไตยของเรา เพราะเรามีกลุ่มหัวรุนแรงมากๆ ที่ติดอาวุธและอันตรายอยู่ในประเทศนี้”

“ลัทธิทรัมป์ไม่ได้ตายไปในวันที่ 20 ม.ค.นี้” นางบาวเซอร์กล่าว “เป้าหมายของเราในตอนนี้คือ การขอให้ชาวอเมริกันมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในการปกป้อง ดี.ซี. จากการเกิดเหตุจลาจลรุนแรงซ้ำรอยที่อาคารรัฐสภา เมื่อ 6 ม.ค.”

 

 แหล่งที่มา :  www.thairath.co.th

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 21

Yesterday 183

Week 21

Month 3850

All 552548