ทรัมป์โผล่หนแรก!ปฏิเสธรับผิดชอบเหตุโจมตีรัฐสภา ไม่หวั่นถูกถอดถอน ขู่กรรมจะกลับมาไล่ล่า'ไบเดน'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ในวันอังคาร(12ม.ค.) ปฏิเสธรับผิดชอบใดๆต่อเหตุการณ์บรรดาผู้สนับสนุนของเขาบุกโจมตีอาคารรัฐสภาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระหว่างปรากฏตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดขึ้น ระบุคำปราศรัยของเขาก่อนเกิดเหตุเป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว พร้อมเย้ยไม่หวั่นถูกถอดถอนตามบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 เชื่อสุดท้ายแล้วมันจะกลับมาไล่ล่า "โจ ไบเดน"

ทรัมป์ ประธานาธิบดีจากรีพับลิกัน บอกกับผู้สื่อข่าว ว่าคำปราศรัยหาเสียงก่อนเหตุจู่โจมเมื่อวันพุธ(6ม.ค.) ซึ่งเขาเร่งเร้าพวกผู้สนับสนุนเดินขบวนไปยังอาคารรัฐสภาและสู้ ได้รับการวิเคราะห์จากคนอื่นๆที่ไม่เอ่ยนาม ซึ่งคนเหล่านั้นเชื่อว่า "มันมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง"

"ถ้าคุณอ่านคำปราศรัยของผม สิ่งที่ผมพูดนั้นมีความเหมาะสมอย่างยิ่ง" ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวที่ฐานทัพร่วมแอนดรูว์ส เมื่อถูกถามว่าเขาจะรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ ต่อเหตุโจมตีเมื่อวันที่ 6 มกราคม ซึ่งบรรดาผู้สนับสนุนของทรัมป์บุกจู่โจมอาคารรัฐสภา ระหว่างที่มีสมาชิกสภาคองเกรและไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีของเขาอยู่ภายใน

"พวกเขาวิเคราะห์คำปราศรัยของผมและคำพูดของผม ย่อหน้าสุดท้าย ประโยคสุดท้าย และทุกๆคนคิดว่ามันมีความเหมาะสมแล้ว" ทรัมป์บอกก่อนมุ่งหน้าไปยังเมืองอลาโม รัฐเทซัส เพื่อไปเยือนและเซ็นชื่อบนกำแพงตามแนวชานแดนติดกับเม็กซิโก

ความเห็นในวันอังคาร(12ม.ค.) ถือเป็นการปรากฎตัวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันพุธที่แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ทรัมป์ ได้เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันพฤหัสบดี(7ม.ค.) ประณามเหตุรุนแรง แต่เน้นย้ำไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้ง

สมาชิกพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ มีแผนถอดถอนทรัมป์ในวันพุธ(13ม.ค.) ยกเว้นแต่เขาจะยอมลาออกหรือถูกเขี่ยพ้นตำแหน่งก่อนหน้านี้ ซึ่งจะทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีคนเดียวในประวัติศาสตร์ของอเมริกา ที่ถูกถอดถอนถึง 2 ครั้ง

บรรดาสมาชิกพรรคเดโมแครตบอกว่าการที่ทรัมป์ออกมาแก้ตัวคำพูดและการกระทำของตนเอง เน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องถอดถอนเขาพ้นจากตำแหน่ง "การที่ทรัมป์ดูไม่สำนึกผิดเลยในวันนี้ ทำให้ชัดเจนว่าจำเป็นต้องใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 ถอดถอนเขา" ดาเนียล โกลด์แมน ที่ปรึกษาเสียงข้างมาก ในกระบวนการไต่ส่วนถอดถอนครั้งแรกของสภาผู้แทนราษฏร เขียนบนทวิตเตอร์

"ควรเร่งกระบวนการถอดถอน และรัฐมนตรีควรคิดให้หนักว่าจะสนับสนุนความพยายามของทรัมป์ ล้มผลเลือกตั้ง ยุยงปลุกปั่นและก่อจลาจลที่อาคารรัฐสภาหรือไม่" เขากล่าว

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ กล่าวในวันอังคาร(12ม.ค.) ไม่กังวลกับบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 ซึ่งเปิดทางให้คณะรัฐบาลของเขาถอดถอนเขาพ้นจากตำแหน่ง แม้ว่าสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯที่เดโมแครตครองเสียงข้างมาก กำลังผลักดันเดินหน้าญัตติหนึ่งซึ่งกดดันให้ ไมค์ เพนซ์ ใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25

"บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 ไม่ก่อความเสี่ยงอะไรกับผมเลย" ทรัมป์กล่าวต่อหน้าส่วนหนึ่งของกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก ในเทกซัส อันเป็นสัญลักษณ์นโยบายคนเข้าเมืองอันเข้มงวด ที่เขาผลักดันมาตลอดในช่วงเวลา 4 ปีของการดำรงตำแหน่ง

นับตั้งแต่บรรดานักเคลื่อนไหวต้องการรักษาเก้าอี้ผู้นำให้ทรัมป์ บุกโจมตีอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 มกราคม สมาชิกพรรคเดโมแครตเร่งมือหาหนทางต่างๆในการถอดถอนเขาพ้นจากตำแหน่ง ก่อนพิธีสาบานตนของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน

นอกเหนือจากผลักดันเดินหน้าใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 แล้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฏรก็กำลังดำเนินการร่างบทบัญญัติแห่งการถอดถอน(Article of Impeachment) ด้วยอีกทางหนึ่ง

ทรัมป์ บอกว่าการใช้บทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ 25 ในแนวทางใหม่นี้ "จะย้อนกลับมาไล่ล่าโจ ไบเดนและรัฐบาลของไบเดน"

"การถอดถอนจอมปลอม คือการหวนล่าแม่มดครั้งใหญ่ที่สุดและเลวทรามที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศของเรา และก่อควาามโกรธแค้น แตกแยกและเจ็บปวดอย่างมหาศาล รุนแรงกว่าที่คนทั้งหมดจะเข้าใจ ซึ่งอันตรายมากต่อสหรัฐฯ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เปราะบางอย่างมากเช่นนี้" ทรัมป์กล่าว

 

 แหล่งที่มา :  www.mgronline.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 6

Yesterday 183

Week 6

Month 3835

All 552533