'สหรัฐ' เริ่มเก็บภาษีสินค้า 'ฝรั่งเศส-เยอรมนี' เซ่นปมโบอิ้ง-แอร์บัส

“สหรัฐ” เก็บภาษีนำเข้าสินค้าฝรั่งเศส-เยอรมนีแล้ววันนี้ ตอบโต้ต่อการที่ EU ให้เงินอุดหนุนแอร์บัส บริษัทผลิตเครื่องบินของฝรั่งเศส

สำนักงานศุลกากรและการป้องการพรมแดนของสหรัฐ เปิดเผยว่า มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องบินและสินค้าประเภทอื่นๆ จากฝรั่งเศสและเยอรมนี จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

แถลงการณ์ของสำนักงานฯระบุว่า ทางการสหรัฐจะเริ่มเก็บภาษีนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องบินพาณิชย์ขนาดใหญ่จากฝรั่งเศสและเยอรมนีในอัตรา 15% และเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าประเภทอื่นๆ จากทั้งสองประเทศนี้ ในอัตรา 25%

แถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้น หลังจากสำนักงานตัวแทนการค้าสหรัฐ (USTR) ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า USTR จะดำเนินการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีนำเข้าสินค้าจากสหภาพยุโรป (EU) อันเนื่องมาจากข้อพิพาทอันยาวนานเกี่ยวกับการอุดหนุนอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบิน

ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงาน USTR ประกาศว่า USTR จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าชิ้นส่วนเครื่องบินในอัตรา 15% ซึ่งรวมถึงปีกเครื่องบิน และเรียกเก็บภาษีไวน์ในอัตรา 25% จากฝรั่งเศสและเยอรมนี

ทั้งนี้ เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้า EU มูลค่า 7.5 พันล้านดอลลาร์ หลังจาก WTO ตัดสินให้สหรัฐสามารถเก็บภาษีนำเข้า เพื่อตอบโต้ต่อการที่ EU ให้เงินอุดหนุนบริษัทแอร์บัส ซึ่งเป็นบริษัทผลิตเครื่องบินของฝรั่งเศส โดยการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวยังคงดำเนินอยู่ในขณะนี้ แม้ EU จะทำตามกฎของ WTO เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมาก็ตาม

 

 แหล่งที่มา :  www.bangkokbiznews.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 8

Yesterday 183

Week 8

Month 3837

All 552535