‘ปธ.โอเปก’ ยันสานสัมพันธ์สหรัฐ แม้ ‘ไบเดน’ ชูนโยบายพลังงานทดแทน

"ปธ.โอเปก" ให้คำมั่นสานสัมพันธ์สหรัฐ แม้ว่า "โจ ไบเดน" ชูนโยบายพลังงานทดแทน ท่ามกลางความกังวล แต่ไม่ตึงเครียดเท่าสมัยทรัมป์

นายโมฮัมเหม็ด บาร์คินโด เลขาธิการกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า โอเปกจะยังคงกระชับความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมพลังงานของสหรัฐภายใต้คณะทำงานของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐต่อไป

ประธานโอเปกยังได้แสดงความยินดีกับนายไบเดนที่จะได้เข้ารับตำแหน่งปธน.สหรัฐในวันนี้ และกล่าวว่า เราจะยังคงสานต่อความสัมพันธ์นี้ ซึ่งพบว่าเป็นประโยชน์สำหรับเราทุกคน

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นแม้นายไบเดนมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน และให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทน อีกด้วย

นายบาร์คินโด ให้สัมภาษณ์พิเศษกับผู้สื่อข่าวของซีเอ็นบีซีว่า “เราตั้งใจจะทำเช่นนั้นต่อไปกับคณะทำงานของปธน.ไบเดน”

ทั้งนี้ บรรดาผู้นำกลุ่มโอเปกมักมีการพูดคุยกับปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นระยะ โดยปธน.ทรัมป์ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับตลาดน้ำมันอยู่บ่อยครั้ง และมักให้คำแนะนำแก่ประเทศผู้ผลิตน้ำมันเกี่ยวกับแนวทางในการปรับราคาน้ำมันดิบ

อย่างไรก็ตาม การที่นายไบเดนใกล้จะมาเป็นปธน.สหรัฐ ทำให้สมาชิกโอเปกบางประเทศมีความกังวล เพราะนายไบเดนมีแนวทางไม่เหมือนกับปธน.ทรัมป์ โดยมีความเป็นไปได้สูงว่า นายไบเดนจะกลับมาเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านอีกครั้ง หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐเคยประกาศถอนตัวไปตามความต้องการของปธน.ทรัมป์ ซึ่งหากนายไบเดนเจรจาข้อตกลงดังกล่าวสำเร็จแล้ว ก็จะมีน้ำมันเข้าตลาดมากขึ้นจนกระทบราคาน้ำมัน

 

 แหล่งที่มา :  www.bangkokbiznews.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 155

Yesterday 178

Week 823

Month 823

All 559509