รัฐบาลออสซีเล็งยกเลิกสัญญา ให้จีนเช่าท่าเรือ 99 ปี

เมื่อ 3 พ.ค. รัฐบาลออสเตรเลียเตรียมทบทวนสัญญาเช่า 99 ปี ของท่าเรือทั้งทางพาณิชย์และทางทหารให้กับบริษัทของจีน คาดว่าอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ โดยกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียกำลังตรวจสอบว่า บริษัท แลนด์บริดจ์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นของมหาเศรษฐี เย่ เฉิง สมควรถูกบีบให้ยกเลิกเป็นเจ้าของท่าเรือในเมืองดาร์วิน เมืองเอกของรัฐนอร์เทิร์น เทอร์ริทอรี ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติหรือไม่ ทั้งนี้ แลนด์บริดจ์ กรุ๊ป ซึ่งมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกองทัพจีนชนะการประมูลเมื่อปี 2558 เพื่อดำเนินกิจการท่าเรือด้วยมูลค่า 506 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 12,000 ล้านบาท


วันเดียวกัน นายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น แห่งนิวซีแลนด์ เผยว่า มีหลายอย่างที่แตกต่างระหว่างจีนกับนิวซีแลนด์ ซึ่งยากจะเห็นพ้องต้องกัน แต่ความต่างเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลต่อความสัมพันธ์ ท่ามกลางบทบาทของจีนต่อโลกที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ซึ่งถือเป็นปัญหาท้าทายสำหรับนิวซีแลนด์และทั้งภูมิภาคอินโดแปซิฟิก หลังนิวซีแลนด์ถูกประเทศพันธมิตรตะวันตกกดดันกับการไม่ใช้ภาคีหน่วยข่าวกรองของกลุ่มความร่วมมือ 5 ประเทศ หรือ Five Eyes รวมถึงออสเตรเลีย อังกฤษ แคนาดาและสหรัฐฯ ในการวิจารณ์จีนเรื่องสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงกับชาวอุยกูร์ในเขตปกครองตนเองซินเจียง

 

 

แหล่งที่มา :  www.thairath.co.th

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 59

Yesterday 224

Week 59

Month 1952

All 572669