น้ำมันขึ้น ทองลง-หุ้นสหรัฐฯ ปิดแคบจากถ้อยแถลงที่ประชุมเฟด

ราคาน้ำมันขยับขึ้นในวันพุธ (28 ก.ค.) หลังพบคลังปิโตรเลียมสำรองลดลงมากว่าที่คาดหมายไว้ ส่วนวอลล์สตรีททรงตัวและทองคำปรับลด จากถ้อยแถลงของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) หลังเสร็จสิ้นการประชุม

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 74 เซนต์ ปิดที่ 72.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ด้านเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกันยายน เพิ่มขึ้น 26 เซนต์ ปิดที่ 74.74 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ข้อมูลของสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (อีไอเอ) ที่เผยแพร่ในวันพุธ (28 ก.ค.) พบคลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศลดลงถึง 4.1 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 กรกฎาคม บ่งชี้ถึงอุปสงค์แข็งแกร่ง ในขณะที่สต๊อกเบนซินและน้ำมันกลั่นก็ลดลงเช่นกัน

ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในวันพุธ (28 ก.ค.) ปิดในกรอบแคบๆ หลังเฟดบอกว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอเมริกายังอยู่บนเส้นทาง ขณะที่ตัวประธาน เจอโรม พาวเวล ระบุธนาคารกลางแห่งนี้ยังคงห่างไกลจากการพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ย

ดาวโจนส์ ลดลง 127.59 จุด (0.36 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 35,930.93 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 0.82 จุด (0.02 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,400.64 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 102.01 จุด (0.70 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 14,762.58 จุด

ในคำแถลงที่มีขึ้นหลังจากคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดเผยแพร่ถ้อยแถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุม พาวเวล กล่าวว่า ยังคงมีความจำเป็นต้องพยุงตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ก่อนจะถึงเวลาถอยจากการสนับสนุนเศรษฐกิจที่เฟดดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 เพื่อต่อสู้กับคลื่นความช็อกทางเศรษฐกิจอันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของเฟดระบุว่า จะยังคงซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) อย่างน้อย 120,000 ล้านดอลลาร์/เดือน แบ่งเป็นพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ วงเงิน 80,000 ล้านดอลลาร์/เดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันการจำนอง (MBS) ในวงเงิน 40,000 ล้านดอลลาร์

เฟดยอมรับว่า แม้เศรษฐกิจมีความคืบหน้าไปยังเป้าหมายที่จะทำให้เฟดเริ่มปรับลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการ QE โดยการจ้างงานมีความแข็งแกร่งขึ้น แต่เฟดยังคงต้องการเวลามากขึ้นในการประเมินความคืบหน้าดังกล่าวในการประชุมครั้งต่อไป

ก่อนหน้านี้ พวกนักลงทุนมีความกังวลว่าอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นและเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ดีดตัว อาจส่งผลกระทบต่อแผนของเฟด และมีความเป็นไปได้ว่าธนาคารกลางแห่งนี้อาจเริ่มลดระดับกระตุ้นเศรษฐกิจ

ราคาทองคำในวันพุธ (28 ก.ค.) ปิดลบเล็กน้อย ก่อนเฟดมีคำแถลงทางนโยบาย จากนั้นทรุดลงไปมากขึ้นในการซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ หลังเฟดออกถ้อยแถลง โดยราคาทองคำโคเม็กซ์งวดส่งมอบเดือนสิงหาคม ลดลง 10 เซนต์ ปิดที่ 1,799.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

 

แหล่งที่มา :  www.mgronline.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 195

Yesterday 174

Week 1075

Month 3759

All 593979