หุ้นเอเชียขึ้น จากความพยายามของจีนในการระงับความปั่นป่วนของตลาด

หุ้นเอเชียแปซิฟิกปรับตัวขึ้นในเช้าวันนี้ หลังจากจีนดำเนินการเพื่อระงับความปั่นป่วนของตลาด ในขณะที่เฟดกล่าวว่า จำเป็นต้องมีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจมากขึ้นก่อนที่จะเริ่มลดมูลค่าสินทรัพย์

ดัชนี Nikkei 225 ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.48% เมื่อเวลา 22:43 น. ET (2:43 น. GMT) และ ดัชนี KOSPI ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น 0.03%

ในออสเตรเลีย ดัชนี ASX 200 เพิ่มขึ้น 0.38% โดยธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) คาดว่าจะชะลอการลดสินทรัพย์ตามแผน ใน การตัดสินใจเชิงนโยบาย ในสัปดาห์ถัดไป โดยความล่าช้าเกิดขึ้นเพียงสี่สัปดาห์หลังจากประกาศแผนและการขยายเวลาล็อคดาวน์ในซิดนีย์ก็คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเช่นกัน

ปัจจุบัน RBA วางแผนที่จะเริ่มลดขนาดสินทรัพย์ในเดือนกันยายน โดยจะมีการทบทวนในอีกไม่กี่เดือนต่อมา

ดัชนี Hang Seng ของฮ่องกงพุ่งขึ้น 2.11% ดัชนี Shanghai Composite ของจีนเพิ่มขึ้น 0.91% และ ดัชนี ShenzhenComponent เพิ่มขึ้น 1.97% นักลงทุนยังคงรอรับผลกระทบจากรายงานของรองประธานคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) และผู้บริหารของธนาคารเพื่อการลงทุนรายใหญ่

การประชุมที่เร่งรีบนี้เป็นความพยายามของ CSRC ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีน ที่จะระงับการขายหุ้นจีนและฮ่องกงเป็นเวลาหลายวัน ซึ่งเกิดจากการปราบปรามในหลายภาคส่วน รวมถึงการศึกษาภาคเอกชน

SET ไทย ซื้อขายอยู่ที่ 1,540.52 จุด บวก 2.89 จุด

ในสหรัฐอเมริกา เฟดคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในช่วงเป้าหมายระหว่าง 0 ถึง 0.25% จากการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายในวันพุธ แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะหารือถึงวิธีการเริ่มลดสินทรัพย์โดยยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลา ขณะที่ประธานเฟด เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวว่าจะใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะเป็นไปตามเงื่อนไขการปรับสินทรัพย์ให้ลดลง นอกจากนี้ เฟดยังย้ำด้วยว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มจะคลี่คลายและเชื่อมโยงกับการกลับมาเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของโควิดทั่วโลกและผลกระทบจากการปราบปรามของจีนยังคงเป็นความเสี่ยงของนักลงทุน

“ในขณะที่เศรษฐกิจดูเหมือนจะกระเตื้องขึ้น เฟดยังไม่เห็นข้อมูลเพียงพอที่จะรับประกันการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ด้วยเหตุนี้ เราจึงคาดว่าตลาดจะยังคงผันผวนในระยะสั้น โดยได้แรงหนุนส่วนใหญ่จากการประกาศผลประกอบการของบริษัทที่เหลือในฤดูกาลนี้และสภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงรายงานข้อมูลความก้าวหน้าในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด” เกร็ก บัสซุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ AXS Investments LLC กล่าวกับ Bloomberg

ในขณะเดียวกัน ข้อมูล GDP ไตรมาสสองของสหรัฐ จะครบกำหนดในวันถัดไป ขณะที่กลุ่มสมาชิกวุฒิสภาและทำเนียบขาวได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นเกี่ยวกับแพ็คเกจโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 550 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวาระทางเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

 

 

แหล่งที่มา :  th.investing.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 197

Yesterday 174

Week 1077

Month 3761

All 593981