ทรัมป์สับไบเดน!ทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์ล้ำสมัยไว้ในอัฟกัน เชื่อจีน-รัสเซียยิ้มร่าเริ่มถอดรหัสก๊อบปี้แล้ว

อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงเดินหน้าประณามการถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน และคาดเดาว่าป่านนี้จีนและรัสเซียอาจเริ่มกระบวนการวิศวกรรมย้อนรอย (Reverse Engineering) อาวุธยุทโธปกรณ์ที่กองทัพสหรัฐฯทิ้งไว้เบื้องหลังกันแล้ว

ระหว่างให้สัมภาษณ์กับพิธีกร ชารีล แอทคิสสัน ในรายการ "Full Measure" ที่ออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์(12ก.ย.) ทรัมป์ประณามการถอนกกำลังอีกครั้งด้วยถ้อยคำรุนแรง ว่า"ไร้ความสามารถ" และเตือนมันเสี่ยงก่ออันตรายแก่สหรัฐฯและเป็นประโยชน์แก่ศัตรูของอเมริกา

ทรัมป์ ยังแสดงความสงสัยด้วยว่าสงครามในอัฟกานิสถานจบลงแล้วจริงหรือ และตั้งคำถามด้วยว่ามีผู้ลี้ภัยอัฟกันที่ไม่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วนจำนวนมากน้อยแค่ไหนที่เข้ามาตั้งรกรากในสหรัฐฯและทั่วโลก

"ผมไม่รู้เพราะผู้คนกระจายกันไปทั่วโลก และไปอยู่ทั่วทุกมุมโลกในเวลานี้ ไม่มีใครรู้ว่าพวกเขาเป็นใคร ชารีล" ทรัมป์กล่าว "คนเหล่านี้นี้ไม่ใช่พวกล่ามที่เรารับมา คนเหล่านี้เร่งรีบขึ้นเครื่องบิน ที่น่าสนใจคือพวกเขากำลังพยายามทำให้มันดูเหมือนว่า โอ้ ทำได้ดีมาก คนเหล่านี้จำนวนมากอาจเป็นพวกก่อการร้าย ใช่หรือเปล่า? พวกเขาอาจเป็นพวกก่อการร้าย พวกเขามีกำลังมาก พวกเขากระตือรือร้นขึ้นไปบนเครื่องบินด้วย"

อดีตประธานาธิบดีรายนี้ยังบ่งชี้ด้วยว่าพวกศัตรูของสหรัฐฯ เริ่มฉวยความได้เปรียบจากคลังอาวุธ ยานยนต์หุ้มเกราะและเครื่องบินที่กองกำลังสหรัฐฯทิ้งไว้เบื้องหลังกันแล้ว

"พวกเขาจะจัดการอย่างไรก็ตามยุทโธปกรณ์เหล่านี้ ผมรับประกันได้เลยว่าจีนและรัสเซียคงมีเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ของเราไว้ในครอบครองแล้ว และพวกเขาคงกำลังถอดชิ้นส่วน เพื่อหาคำตอบว่าพวกมันถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร จนถึงตอนนี้พวกเขาเก่งที่สุดในโลกในเรื่องนี้ และพวกกำลังแยกชิ้นส่วนมัน เพื่อที่พวกเขาจะสามารถสร้างอาวุธยุทโธปกรณ์แบบเดียวกันเป๊ะๆ พวกเขาเก่งในเรื่องนี้ มันน่าอดสูจริงๆ"

นับตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา สหรัฐฯมอบอาวุธยุทโธปกรณ์และการฝึกฝนแก่กองกำลังความมั่นคงอัฟกานิสถาน คิดเป็นมูลค่าราวๆ 83,000 ล้านดอลลาร์(ประมาณ 2.7ล้านล้านบาท)

รายงานของยูเอสเอทูเดย์ก่อนหน้านี้ ระบุว่าเครื่องบินทหาร 73 ลำถูกทิ้งไว้ในอัฟกานิสถาน บางส่วนถูกทำให้ใช้งานไม่ได้แล้ว ขณะที่มีรายงานว่านักบินอัฟกานิสถานได้ขับอากาศยานล้ำสมัยบางส่วนในนั้นออกไปยังต่างประเทศ แต่ส่วนใหญ่นั้นยังคงตกค้างอยู่ในอัฟกานิสถาน

 

แหล่งที่มา :  www.mgronline.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 207

Yesterday 174

Week 1087

Month 3771

All 593991