5 ปัจจัยที่นักลงทุนต้องจับตาสัปดาห์นี้

เมื่อธนาคารกลางสหรัฐเข้าสู่ช่วงจำศีลตามธรรมเนียมก่อนการประชุมนโยบายเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ความสนใจหลักของนักลงทุนในสัปดาห์หน้าจะพุ่งไปอยู่ที่ตัวเลขเงินเฟ้อในเดือนสิงหาคม ช่วงเวลาที่ธนาคารกลางเลือกที่จะลดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ จะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของความเชื่อมั่นของตลาดท่ามกลางความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น สหราชอาณาจักรมีกำหนดจะเปิดเผยข้อมูลที่น่าจับตามองอย่างใกล้ชิด พร้อมกับข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับการจ้างงาน และการขายปลีก การปรากฏตัวโดยเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางยุโรปอาจทำให้นักลงทุนเห็นภาพชัดมากขึ้นในการตัดสินใจลดการซื้อพันธบัตรในสัปดาห์ก่อน ในขณะเดียวกัน ข้อมูลจากประเทศจีนมีแนวโน้มที่จะเน้นย้ำว่าการฟื้นตัวของพื้นที่เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกว่ากำลังชะลอตัว และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์

1. อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ

ข้อมูลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคในวันอังคาร จะเป็นไฮไลท์ของปฏิทินเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางการถกเถียงอย่างต่อเนื่องว่าอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบันมีแนวโน้มลดลงหรือไม่ เนื่องจากความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานทำให้ราคาเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาลดลงในที่สุด

ในเดือนกรกฎาคม การขึ้นราคาชะลอตัวแต่ยังคงอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี เมื่อเทียบเป็นรายปี ท่ามกลางสัญญาณบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อจะแตะระดับสูงสุดแล้ว

ผู้เฝ้าดูตลาดจะดูตัวเลขของยอดขายปลีกในวันพฤหัสบดีซึ่งคาดว่าจะลดลงเป็นเดือนที่สองติดต่อกัน เช่นเดียวกับรายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมและข้อมูลจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนเกี่ยวกับความเชื่อมั่นของผู้บริโภค

2. ตลาดหุ้น

ตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐในวันอังคารอาจช่วยกำหนดทิศทางของตลาดในสัปดาห์หน้า ท่ามกลางความกังวลว่าเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ธนาคารกลางยกเลิกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉุกเฉินหรือไม่

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เฟดหลายคนระบุว่ารายงานการจ้างงานของสหรัฐในเดือนสิงหาคมแม้จะน่าผิดหวัง แต่ก็จะไม่หยุดยั้งธนาคารกลางในการเริ่มต้นซื้อพันธบัตรในปลายปีนี้

แม้ว่าแผนกระตุ้นเศรษฐกิจจะลดลง แต่ Mark Haefele หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ UBS Global Wealth Management กล่าวว่า เขาคาดว่าธนาคารกลางจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ในระดับต่ำ

“สิ่งนี้เป็นผลดีต่อตลาดตราสารทุน ในขณะที่การหาหุ้นที่ให้ผลตอบแทนดีจะยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้น แต่เรายังคงมองเห็นโอกาส” เขาเขียนในหมายเหตุถึงลูกค้า

3. ข้อมูลจากสหราชอาณาจักร

สัปดาห์ที่แล้ว ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ แอนดรูว์ เบลีย์ เตือนว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักรกำลังชะลอตัว ดังนั้นข้อมูลในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ การจ้างงาน และการขายปลีกจะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนการประชุมนโยบายของธนาคารกลางอังกฤษ(BOE) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 กันยายน

ข้อมูลเดือนกรกฎาคมแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงเหลือ 2% ขณะที่ยอดค้าปลีกลดลง 2.5% เมื่อเทียบเป็นรายเดือน

ข้อมูลการจ้างงานในวันอังคารจะได้รับความสนใจ ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนแรงงานและการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างเป็นประวัติการณ์ 8.8% ในเดือนมิถุนายน การสิ้นสุดแผนการพักงานอาจผลักดันให้ผู้คนเข้าสู่ตลาดงาน แต่ปัญหาการขาดแคลนทักษะเป็นปัจจัยเสี่ยงกดดันด้านราคา ซึ่งได้รับแรงหนุนจากปัญหาคอขวดของอุปทานและราคาสินค้าโภคภัณฑ์

4. ECB

ในยูโรโซน ฟิลลิป เลน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ECB และผู้ว่าการธนาคารแห่งฟินแลนด์ โอลลี เรห์น ต่างก็มีกำหนดปรากฏตัว โดยนักลงทุนหวังว่าจะได้รับข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดสินใจของสัปดาห์ที่แล้วในการลดการซื้อพันธบัตรฉุกเฉินสำหรับไตรมาสที่จะมาถึง

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นก้าวแรกเล็ก ๆ ในการผ่อนคลายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉุกเฉินที่ ECB นำไปใช้เพื่อหนุนเศรษฐกิจยูโรโซนระหว่างการระบาดของโคโรนาไวรัส

คริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB เน้นว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ใช่จุดเริ่มต้นของการลดสินทรัพย์

ความเคลื่อนไหวของ ECB ในการปรับลดการซื้อพันธบัตรคาดว่าจะตามมาด้วยธนาคารกลางในปลายปีนี้ แม้ว่าจะมีรายงานการจ้างงานในเดือนสิงหาคมของสหรัฐฯ ออกมาน่าผิดหวังก็ตาม

5. ข้อมูลจีน

จีนจะเปิดเผยข้อมูลการผลิตภาคอุตสาหกรรม ยอดขายปลีก และการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรในวันพุธนี้ ซึ่งจะแสดงให้เห็นถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโควิดในวงกว้างในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้ปักกิ่งปิดท่าเรือคอนเทนเนอร์ที่พลุกพล่านที่สุดเป็นอันดับสามของโลกบางส่วน และการล็อกดาวน์ใหม่ในบางพื้นที่ พื้นที่ของประเทศ

แม้ว่าการระบาดครั้งล่าสุดจะควบคุมได้เป็นส่วนใหญ่ แต่เศรษฐกิจจีนยังคงเผชิญกับความกดดัน

ขณะที่การส่งออกยังคงแข็งแกร่ง ด้วยแรงหนุนจากอุปสงค์ทั่วโลกที่แข็งแกร่ง อุปสงค์ภายในประเทศได้ลดลงท่ามกลางมาตรการควบคุมไวรัส มีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อควบคุมราคาอสังหาริมทรัพย์ และการรณรงค์เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

แหล่งที่มา :  th.investing.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 197

Yesterday 174

Week 1077

Month 3761

All 593981