ดอลลาร์แข็งค่า นักลงทุนเดิมพันกับนโยบาย Hawkish

ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในเช้าวันอังคารที่เอเชีย โดยยังคงอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีครึ่งเมื่อเทียบกับเงินเยน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) นายเจอโรม พาวเวลล์ ได้การแต่งตั้งเป็นประธานเฟดวาระที่สอง นักลงทุนเพิ่มการเดิมพันว่าสหรัฐฯ จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้

ดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ติดตามค่าเงินดอลลาร์เทียบกับตะกร้าของสกุลเงินอื่น ๆ ที่เพิ่มขึ้น 0.03% เป็น 96.573 เมื่อเวลา 23:53 น. ET (4:53 AM GMT)

ค่าเงินเยน เพิ่มขึ้น 0.22% เป็น 115.11 เยนต่อดอลลาร์ ทำลายสถิติที่ 114.97 เยนต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่มีนาคม 2017 ตลาดญี่ปุ่นปิดทำการในช่วงวันหยุด

ดอลลาร์ออสเตรเลีย ลดลง 0.03% เป็น 0.7220 คู่เงิน ดอลลาร์นิวซีแลนด์ ลดลง 0.38% มาที่ 0.6929 โดย ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ จะส่งมอบการตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายในวันพุธ

ค่าเงินหยวน เพิ่มขึ้น 0.02% เป็น 6.3854 หยวนต่อดอลลาร์ ขณะที่ ค่าเงินปอนด์ ลดลง 0.05% มาที่ 1.3390 ปอนด์ต่อดอลลาร์

การเสนอชื่อใหม่ของพาวเวลล์ตอกย้ำความคาดหวังของตลาดเรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปี 2565 เมื่อโครงการลดมูลค่าสินทรัพย์เสร็จสิ้นลง การเดิมพันในตลาดตามจังหวะการลดลงของสินทรัพย์ของธนาคารกลางและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ผลักดันตลาดสกุลเงินเมื่อเร็วๆ นี้

“การเข้ารับตำแหน่งสมัยที่สองของพาวเวลล์ทำให้ตลาดคาดการณ์สถานการณ์ที่แน่นอนได้ระดับหนึ่งจนถึงเดือนกรกฎาคม 2565 ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของเฟดอย่างน้อยสามคนได้พูดคุยกันอย่างเปิดเผยเรื่องการเร่งให้ลดสินทรัพย์เช่นกัน” นักวิเคราะห์ของ Westpac กล่าวในหมายเหตุ

ธนาคารกลางสหรัฐอาจจำเป็นต้องเร่งยกเลิกการใช้มาตรการกระตุ้นทางการเงินเพื่อตอบสนองต่อการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่การขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินคาด นายราฟาเอล บอสติก ประธานเฟดแบงก์ออฟแอตแลนต้ากล่าว

“ในขณะเดียวกัน มาตรการรับมือกับโควิด-19 กำลังถูกนำไปใช้ในยุโรปอีกครั้ง ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง” บันทึกของ Westpac กล่าวเสริม

จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ในยุโรปเพิ่มสูงขึ้น โดยออสเตรียเข้าสู่การล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่วันจันทร์ และเยอรมนีกำลังพิจารณามาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้น เงินยูโรอยู่ที่ 1.124 ดอลลาร์ ต่ำสุดในรอบ 16 เดือน ราคาร่วงลง 2.8% จนถึงเดือนพฤศจิกายน และยังได้รับผลกระทบจากนโยบายผ่อนคลายของธนาคารกลางยุโรปเมื่อเร็ว ๆ นี้ด้วย

ค่าเงินบาท ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแข็งค่าของดอลลาร์สหรัฐ กลับมายืนเหนือระดับ 33 บาทที่ 33.125 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในช่วงบ่าย

 

แหล่งที่มา :  th.investing.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 198

Yesterday 315

Week 1352

Month 792

All 610457