เยอรมนีปิดดีล ได้ รบ.ร่วม 3 พรรค โอลาฟจ่อเป็นนายกฯ แทนที่แมร์เคิล

3 พรรคใหญ่ของเยอรมนีบรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลร่วม ขณะที่โอลาฟ ชอลต์ซ จ่อได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทน อังเกลา แมร์เคิล ซึ่งแพ้เลือกตั้งในเดือนกันยายน

สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า 3 พรรคใหญ่ของประเทศเยอรมนีได้แก่ พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD), พรรคกรีน และพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) บรรลุข้อตกลงก่อตั้งรัฐบาลใหม่ของประเทศร่วมกันแล้ว ในวันพุธที่ 24 พ.ย. 2564 หลังเจรจากันมานานเกือบ 2 เดือนนับตั้งแต่การเลือกตั้งที่ไม่มีผู้ชนะชัดเจนเมื่อเดือนกันยายน

นายโอลาฟ ชอลต์ซ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรค SPD จะได้เป็นหัวหน้ารัฐบาลและว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนที่นางอังเกลา แมร์เคิล ซึ่งเป็นผู้นำเยอรมนีมานานถึง 16 ปี แต่เขาต้องได้รับการลงมติเห็นชอบที่การประชุมรัฐสภาซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 6-9 ธ.ค.เสียก่อน

ขณะที่นายคริสเตียน ลินด์เนอร์ หัวหน้าพรรค FDP ซึ่งสนับสนุนกลุ่มธุรกิจ จะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนต่อไป ส่วน 2 หัวหน้าพรรคกรีนอย่างนางอันนาลีนา เบียร์บ็อคและนายโรเบิร์ต ฮาเบค จะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศกับรัฐบาลเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมตามลำดับ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีร่วมของทั้ง 3 พรรค ถูกเรียกว่า ‘รัฐบาลไฟจราจร’ ตามสีสัญลักษณ์ของแต่ละพรรค โดยตามข้อตกลง พวกเขามุ่งแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศเป็นหลัก ตั้งเป้าเลิกใช้ถ่านหินภายในปี 2573 เร็วกว่ากำหนดการเดิม 8 ปี และจะใช้ที่ดินของประเทศจำนวน 2% ในการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม รวมทั้งให้ความสำคัญกับการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำด้วย

นอกจากนั้น ภายในปี 2573 ทั้ง 3 พรรคตั้งเป้าหมายว่า พลังงานไฟฟ้า 80% ของประเทศจะมาจากพลังงานหมุนเวียน และมีรถยนต์ไฟฟ้า 15 ล้านคันบนท้องถนนของเยอรมนี พวกเขายังมีแผนให้การขายกัญชาเป็นเรื่องถูกกฎหมายโดยต้องมีใบอนุญาต, ควบคุมคุณภาพและการจำหน่ายด้วย

 

แหล่งที่มา :  www.thairath.co.th

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 197

Yesterday 315

Week 1351

Month 791

All 610456