เงินเยนอ่อนค่ารุนแรง หลังญี่ปุ่นขาดดุลการค้าหนัก สกุลเงินเอเชียร่วงตาม

เงินเยนของญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสกุลเงินเอเชียที่อ่อนค่าหนักที่สุดในวันพฤหัสบดี หลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นขาดดุลการค้าในเดือนสิงหาคม ขณะที่ความกลัวว่าธนาคารกลางสหรัฐจะออกมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงขึ้นโดยส่งผลกระทบต่อหน่วยงานในภูมิภาคส่วนใหญ่

เยน ร่วงลง 0.2% ที่ 143.43 ดอลลาร์ต่อดอลลาร์ โดยอยู่เหนือระดับต่ำสุดในรอบ 24 ปีเมื่อต้นเดือนนี้ การนำเข้าพลังงานที่มากขึ้นของญี่ปุ่นทำให้ประเทศทำสถิติการขาดดุลการค้า สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2.82 ล้านล้านเยน (1.97 พันล้านดอลลาร์) ในเดือนสิงหาคม

เงินเยนเป็นหนึ่งในสกุลเงินเอเชียที่ทำผลงานย่ำแย่ที่สุดในปีนี้ โดยส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจากช่องว่างที่เพิ่มขึ้นระหว่างอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นไม่ได้ส่งสัญญาณถึงความตั้งใจที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังคงซบเซาจากผลกระทบของการระบาดใหญ่ของ COVID-19

สกุลเงินเอเชียในวงกว้างก็อ่อนค่าลงเช่นกัน ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี หลังจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ อัตราเงินเฟ้อราคาผู้ผลิต สะท้อนความแข็งแกร่งที่เห็นก่อนหน้านี้ใน ดัชนีราคาผู้บริโภค .

ดัชนีดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 0.1% ด้วยอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐยังคงสูงอย่างดื้อรั้นในเดือนสิงหาคม เฟดจึงมีแรงผลักดันมากขึ้นที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็ว

ขณะนี้ตลาดกำลังคาดการณ์ความเป็นไปได้ที่เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากถึง 100 จุด ในสัปดาห์หน้า แม้ว่าผู้ค้าส่วนใหญ่คาดว่าจะขึ้นแค่ 75 จุดก็ตาม

หยวนจีน อ่อนค่าลง 0.1% แต่ซื้อขายใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปีเมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) ในวันพฤหัสบดีหยุดมาตรการผ่อนคลายทางการเงินชั่วคราวเนื่องจากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจำกัดความยืนหยุ่นของการเคลื่อนไหวด้านนโยบาย

รัฐบาลจีนกำลังดิ้นรนเพื่อหนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจหลังจากกิจกรรมภาคพื้นดินของ COVID หยุดลงในปีนี้

ค่าเงินหยวนกำลังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะร่วงลงต่ำกว่าระดับ 7 ที่สำคัญทางจิตวิทยาต่อดอลลาร์เป็นครั้งแรกในรอบกว่าสองปี

กระแสลมจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อสกุลเงินเอเชียส่วนใหญ่ในปีนี้ เงินวอนของเกาหลีใต้ซื้อขายที่ระดับอ่อนที่สุดในรอบ 13 ปี

ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ค่าเงินดอลลาร์นิวซีแลนด์ทรงตัวหลังจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของประเทศดีดตัวขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ในไตรมาสที่สอง เนื่องจากการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านโควิด

ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียเพิ่มขึ้น 0.2% หลังจากข้อมูลแสดงความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องในตลาดงานของประเทศ แม้ว่าการว่างงานก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเช่นกัน

ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างรุนแรงเช่นกัน โดยช่วงเช้าซื้อขายอยู่ที่ 36.780 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

 

แหล่งที่มา :  www.investing.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 252

Yesterday 308

Week 1043

Month 252

All 692445