ดอลลาร์ทะยานขึ้นขณะที่ปูตินเพิ่มความตึงเครียด

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่าขึ้นในการซื้อขายช่วงต้นของวันพุธในยุโรป โดยพุ่งขึ้นใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 20 ปี เนื่องจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียได้เพิ่มความตึงเครียดเหนือดินแดนยูเครน และบรรดาเทรดเดอร์ต่างรอคอยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยขนาดใหญ่ของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ในเวลา 03:00 ET (07:00 GMT) ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งติดตามดอลลาร์เทียบกับกลุ่มสกุลเงินอื่น ๆ อีก 6 สกุล ซื้อขายสูงขึ้น 0.5% เป็น 110.457 ใกล้กับจุดสูงสุดสองทศวรรษที่ 110.79 เมื่อต้นเดือนนี้

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประกาศระดมกองกำลังทหารสำรองที่แข็งแกร่งของประเทศจำนวน 2 ล้านกองหนุนในวิดีโอที่บันทึกไว้เมื่อวันพุธ ยืนยันความตั้งใจของเขาที่จะผนวกส่วนต่างๆ ของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองให้เข้ากับรัสเซียในปัจจุบัน

ปูตินยังเพิ่มความดุเดือดให้กับความขัดแย้งทางการเมือง โดยกล่าวข่มขู่เล็กน้อยถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของประเทศเพื่อปกป้องชัยชนะของเขาในยูเครน ในขณะเดียวกันก็กล่าวหาประเทศตะวันตกว่ากำลังใช้ "nuclear blackmail"

“หากความสมบูรณ์ของดินแดนของรัสเซียถูกคุกคาม เราจะใช้ทุกวิถีทางในการกำจัด และนี่ไม่ใช่การกล่าวหลอกลวงแต่อย่างใด” ปูตินกล่าว

เงินยูโรร่วงลงอย่างรุนแรง โดย EUR/USD ร่วงลง 0.7% เป็น 0.9903 ซึ่งร่วงลงใกล้ระดับต่ำสุดที่ต่ำกว่า 0.99 นับตั้งแต่ช่วงใกล้ต้นเดือนกันยายน

ค่าเงินดอลลาร์ยังได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังอย่างกว้างขวางว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะประกาศขึ้น อัตราดอกเบี้ย อย่างน้อย 75 จุดในวันพุธนี้เพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่อยู่ในอัตราที่สูง

ซึ่งประเด็นของการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นเต็มเปอร์เซ็นต์นั้นยังไม่ถูกตัดออกเสียทีเดียว เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดัชนีราคาผู้บริโภค แสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี

นักวิเคราะห์จาก ING ระบุในหมายเหตุว่า "ดูเหมือนไม่มีเหตุผลใดที่เฟดจะปรับลดความเข้มงวดที่ได้แสดงให้เห็นในการประชุมวิชาการ Jackson Hole เมื่อเร็ว ๆ นี้ และ 'การปรับขึ้นขนาดใหญ่' ที่ 75 จุดพื้นฐาน จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์อยู่ใกล้ระดับสูงสุดในรอบปี”

ความคาดหวังเหล่านี้ผลักดันให้ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 2 ปี เพิ่มขึ้นสูงถึง 3.992% ในชั่วข้ามคืน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2007 ขณะที่ผลตอบแทนจากพันธบัตรเกณฑ์มาตรฐาน อายุ 10 ปี กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็น 3.604% สูงสุดตั้งแต่ปี 2011

USD/JPY ลดลง 0.1% เป็น 143.64 โดยสถานะสินทรัพย์ปลอดภัยของเงินเยนช่วยค่าเงินญี่ปุ่นแม้ว่าอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลที่เพิ่มขึ้นจะเพิ่มแรงกดดัน เงินเยนร่วงลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้

BoJ จะจัดการประชุมนโยบายในวันพฤหัสบดีนี้ และคาดว่าจะคงนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ผ่อนปรนเป็นพิเศษไม่เปลี่ยนแปลง แม้ข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารจะแสดงให้เห็นว่า อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของผู้บริโภคของญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 2.8% ในเดือนสิงหาคม โดยพุ่งขึ้นรายปีที่เร็วที่สุดในรอบเกือบแปดปี

GBP/USD ลดลง 0.4% เป็น 1.1338 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 37 ปีที่ 1.1351 เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความตั้งใจของปูตินมีมากกว่าความน่าจะเป็นที่ ธนาคารกลางอังกฤษ จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในวันพฤหัสบดีนี้

ค่าเงินที่ความอ่อนไหวต่อความเสี่ยง AUD/USD ลดลง 0.5% เป็น 0.6658 ในขณะที่ USD/CNY เพิ่มขึ้น 0.5% เป็น 7.0509 ซึ่งอยู่เหนือระดับ 7 ที่สำคัญทางจิตวิทยา

 

แหล่งที่มา :  www.investing.com

Share this article

About Author

Thai Stop Loss
Login to post comments

บทความล่าสุด

คำเตือนความเสี่ยง

การเทรด Forex หรือตราสารอนุพันธ์อื่นๆนั้นมีความเสี่ยงสูง นักลงทุนควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้าทำกำไรและวางเป้าหมายที่เข้ามาในตลาดนี้ ต้องประเมิณความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ เนื่องจากความสูญเสียนั้นอาจทำให้สูญเสียเงินทั้งหมดได้ นักลงทุนโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีความเข้าใจความเสี่ยงทั้งหมดอย่างลึกซึ้งแล้วหรือยัง และมีการจัดการความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อย่างมืออาชีพก่อนลงทุน

เว็บไซต์แนะนำ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์

Today 93

Yesterday 328

Week 1376

Month 421

All 671097